1. Khách Đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, tuổi thọ cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice

Có được bán nhà khi vợ hoặc chồng đi tù không?

Thảo luận trong 'Tin Tức Trong - Ngoài Nước' bắt đầu bởi Xoanvpccnh165, 17/3/23.

XenForohostingXenForo

Những nhà tài trợ diễn đàn:

>> go88 nhà cái châu âu
>> mau nha dep gia re
>> Cong ty thiet ke nha dep nhat
>> Thiet ke biet thu vuon
>> nha xinh uy tin
>> Cấp thẻ an toàn lao động
>> tour du lịch tết nguyên đán giá rẻ
>> VN88AZ online
>> 188bet ăn tiền thật
>> 8888bong trực tuyến
>> mua thuốc ung thư tại Nhà Thuốc Hapu
>> thuốc viêm gan B,C giá tốt Nhà Thuốc AZ

 1. Xoanvpccnh165
  Offline

  Xoanvpccnh165 admin

  (Nhà tài trợ: cty kiến trúc nhà số 1 tphcm) - Việc mua bán tài sản chung là bất động sản trong thời kỳ hôn nhân đều cần phải có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa 2 vợ chồng. Vậy trường hợp mà 1 trong 2 người đi tù thì người còn lại ở nhà có được thực hiện việc bán nhà không? Người đang đi tù liệu có bị cấm mua bán nhà? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

  >>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ lần đầu trọn gói, giá rẻ

  1. Người đi tù có bị cấm mua bán nhà không?

  Người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm mua bán nhà mà chỉ bị tước quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước và quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước, quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân trong một số trường hợp. Cụ thể:
  - Hạn chế trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khoẻ cộng đồng theo khoản 2 Điều 14 Hiến pháp 2013.
  - Bị tước một số quyền công dân:
  + Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước.
  + Quyền làm việc trong các cơ quan Nhà nước, quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.
  Do đó, nếu sau khi phải vào tù chấp hành hình phạt tù thì phạm nhân vẫn được đảm bảo quyền có tài sản và thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản thuộc sở hữu của mình trong đó có việc mua bán nhà, đất.

  [​IMG]

  2. Vợ hoặc chồng đi tù, người còn lại có được bán nhà hay không?

  Giả sử người chồng là người đi tù. Vậy người vợ ở nhà có bán nhà được hay không? Cùng xem xét 2 trường hợp dưới đây nhé!

  2.1 Nhà đất mua bán là tài sản chung vợ chồng

  Do đi tù không bị cấm quyền mua bán tài sản trong đó có nhà, đất nên khi đi tù, người đi tù vẫn hoàn toàn có thể được phép mua bán. Trường hợp là người chồng đi tù, khi nhà, đất thuộc quyền sở hữu của người chồng thì người vợ không được tự ý mua bán mà không được sự đồng ý của người chồng.

  >>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản cam kết xác nhận tài sản chung, riêng vợ chồng

  Trong trường hợp này, để mua bán nhà đất khi chồng đang trong tù, người vợ có thể thực hiện một trong hai cách sau đây:

  Cách 1: Chồng làm hợp đồng uỷ quyền cho vợ để vợ có thể nhân danh chồng thực hiện giao dịch mua bán nhà bởi theo khoản 2 Điều 24 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: "Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng."
  Do đó, người chồng có thể lập hợp đồng uỷ quyền với nội dung uỷ quyền cho người vợ được toàn quyền quyết định trong việc mua bán nhà, đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đứng tên chồng hoặc cả hai vợ chồng.

  Cách 2: Người vợ có thể cùng Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đến trực tiếp trại tạm giam mà người chồng đang chấp hành hình phạt tù để thực hiện việc ký công chứng hợp đồng mua bán nhà, đất.

  Bởi khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng năm 2014 có quy định: "2. Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng."

  Do đó, người vợ có thể cùng với đại diện cơ quan công chứng đến trại giam để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

  Việc công chứng ngoài trụ sở cũng áp dụng cho cách 1. Nghĩa là, để lập và ký công chứng hợp đồng uỷ quyền, vợ cũng phải cùng Công chứng viên đến tại trại giam mà người chồng đang chấp hành hình phạt tù để thực hiện.

  2.2 Nhà đất là tài sản riêng của vợ

  Nếu tài sản nhà, đất là tài sản riêng của vợ thì khi chồng đi tù, vợ ở nhà có thể tự mình thực hiện việc mua bán mà không cần sự đồng ý của chồng. Bởi theo khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình: "1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung."

  >>>> Bạn đã biết: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút đơn giản không kẻ lừa đảo nào có thể qua mặt!

  Theo quy định này, nếu nhà, đất là tài sản riêng của vợ thì người vợ có toàn quyền trong việc quyết định mua bán, tặng cho, thừa kế, di chúc… nhà đất mà không cần sự đồng ý của người chồng.

  [​IMG]

  Do vậy, cần phải xem xét chồng có quyền sở hữu với nhà đất cần mua bán không để khẳng định việc mua bán nhà, đất này có cần sự đồng ý và chữ ký của người chồng đang trong tù.

  Như vậy, bài viết trên đây giải đáp cụ thể về vấn đề: Có được bán nhà khi vợ hoặc chồng đi tù không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

  MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

  Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669


  Email: ccnguyenhue165@gmail.com
   

Chia sẻ trang này