1. Khách Đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, tuổi thọ cao: aiti.edu.vn | kenhsinhvien.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn | sen.edu.vn
  Dismiss Notice

Các thủ tục cần thiết để thành lập công ty cổ phần mới nhất năm 2021

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi vuonghaiyen, 21/6/21.

XenForohosting

Những nhà tài trợ diễn đàn:

>> khu du lịch tà đùng đăk nông
>> may88 sân chơi uy tín
>> win79 châu âu
>> Cấp thẻ an toàn lao động
>> tour du lịch tết nguyên đán giá rẻ
>> VN88AZ online
>> win79 game số 1
>> 188bet ăn tiền thật
>> 8888bong trực tuyến
>> sunwin sân chơi uy tín

 1. vuonghaiyen
  Offline

  vuonghaiyen admin

  (Nhà tài trợ: cty kiến trúc nhà số 1 tphcm) - Công ty cổ phần luôn là loại hình doanh nghiệp được ưa chuộng nhất hiện nay. Thành lập công ty cổ phần cần những gì? Cá nhân, tổ chức phải có bao nhiêu vốn? Điều kiện thành lập công ty cổ phần quy định như thế nào? Cần chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu gì?… Tất cả đều được Bravolaw giới thiệu trong bài viết sau.


  Thành lập cổ phần là một trong những việc làm đầu tiên của quá trình khởi nghiệp, thành lập công ty cổ phần sẽ gồm các công việc chính ban đâu như chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ thành lập công ty, nhận giấy chứng nhận thành lập công ty cổ phần, đăng ký dấu…vv.

  Công ty cổ phần là gì?
  Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn, công ty cổ phần được thành lập với ít nhất có 3 cổ đông là pháp nhân hoặc cá nhân và không giới hạn tối đa cổ đông, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân, được phát hành cổ phần chào bán, được tiến hành niêm yết giao dịch chứng khoán

  Vẫn giống như thường lệ, Bravolaw sẽ mở đầu bài viết bằng cách trình bày, giới thiệu cho quý khách hàng về định nghĩa công ty cổ phần. “Thủ tục” này tuy không có gì đặc sắc hay ấn tượng, thế nhưng qua đó khách hàng sẽ bước đầu hiểu hơn về vấn đề dự định nghiên cứu.

  Đặc biệt, với những người lần đầu tiên nghe đến cụm từ “công ty cổ phần” thì việc tìm hiểu định nghĩa lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi vì nó sẽ giúp mọi người hình dung được công ty cổ phần là gì?

  Thực tế, mỗi đối tượng sẽ có những cách hiểu khác nhau về công ty cổ phần. Trong đó, định nghĩa công ty cổ phẩn đơn giản nhất mà mọi người hay hiểu là những công ty được thành lập từ việc đóng góp vốn bởi nhiều người khác nhau.

  Còn theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về công ty cổ phần là gì được giải thích rất rõ ràng, chi tiết tại Điều 110, Chương V, Luật Doanh nghiệp ban hành năm 2014. Theo đó, định nghĩa công ty cổ phần là những doanh nghiệp có số lượng cổ đông từ 3 trở lên, có vốn điều lệ được đóng góp từ nhiều người. Cũng giống như các loại hình công ty khác, công ty cổ phần sau khi được thành lập theo đúng quy định sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có tư cách pháp nhân như thông thường.

  Điều kiện thành lập công ty cổ phần gồm những gì? Là một trong băn khoăn của các doanh nghiệp trước khi thành lập. Để tối ưu hóa mọi thủ tục cũng như hỗ trợ tất cả các vấn đề pháp lý về thành lập công ty cổ phần, Bravolaw sẽ tư vấn cho khách hàng thông qua bài viết dưới đây.

  Thủ tục thành lập công ty cổ phần mới nhất năm 2021
  Thủ tục thành lập công ty cổ phần sẽ được Bravolaw hướng dẫn sơ bộ qua các bước sau đây để khách hàng tham khảo và sử dụng khi có ý định thành lập công ty cổ phần.

  Bước 1: Chuẩn bị thông tin, tài liệu cần thiết cho việc soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần

  Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp

  Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tới cơ quan đăng ký là sở kế hoạch đầu tư

  Bước 4: Theo dõi hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty cổ phần

  Bước 5: Khắc dấu tròn công ty, dấu chức danh và công bố mẫu dấu tròn công ty cổ phần lên cổng thông tin quốc gia;

  Bước 6: Công bố thông tin thành lập công ty tới cổng thông tin quốc gia

  Bước 7: Kế khai nộp thuế môn bài, chữ ký số, đăng ký và phát hành hóa đơn điện tử cho công ty cổ phần

  Trên đây là 07 bước cơ bản được Bravolaw hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần

  Tại sao các doanh nghiệp mới lại lựa chọn loại hình Công ty cổ phần?
  Các doanh nghiệp lựa chọn loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần để thành lập bởi những nguyên nhân sau:

  – Các cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ của mình trong phạm vi phần vốn góp nên sẽ hạn chế tối đa nhất về rủi ro cho các cổ đông;

  – Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần dễ dàng thông qua việc phát hành cổ phiếu;

  – Việc chuyển nhượng phần vốn góp của công ty cổ phần khá dễ dàng;

  – Đối tượng tham gia mua cổ phiếu của công ty công ty cổ phần cũng khá rộng rãi, ngay cả cán bộ công chức cũng không bị hạn chế;

  – Cơ cấu vốn của công ty cổ phần khá linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người cùng kinh doanh;

  – Khả năng hoạt động của công ty cổ phần hầu hết trong tất cả các lĩch vực, ngành nghề;

  Luật công ty cổ phần
  Luật công ty cổ phần là thuật ngữ mà mọi nguời hay nói với nhau về các quy định, điều kiện đối với công ty cổ phần. Nhưng trên thực tế, trong kho tàng pháp luật Việt Nam không có một bộ luật nào gọi là Luật công ty cổ phần. Mọi thông tin pháp luật liên quan đến công ty cổ phần đều được quy định tại Luật Doanh nghiệp.

  Trong Luật Doanh nghiệp, có một chương dành riêng cho Công ty Cổ phần. Ở đó nêu rõ các quy định của pháp luật đối với công ty cổ phần như: vốn; thanh toán cổ phần; các loại hình cổ phần (quyền và nghĩa vụ); cổ phiếu; sổ đăng ký cổ đông; mua bán, chuyển nhượng cổ phần; phát hành trái phiếu; cơ cấu tổ chức; đại hội cổ đông; hội đồng quản trị; ban kiểm soát…

  Các loại cổ phần
  Theo điều 113 Luật Doanh nghiệp, hiện nay có các loại cổ phần sau:

  – Cổ phần phổ thông

  – Cổ phần ưu đãi (trong cổ phần ưu đãi có 3 loại cổ phần nhỏ là: biểu quyết; cổ tức; hoàn lại)

  Trong đó, mỗi loại cổ phần sẽ có những quyền và nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ: Nếu quý khách hàng thuộc cổ đông phổ thông sẽ được tham dự, biểu quyết trong Đại hội cổ đông hay tự do chuyển nhượng cổ phẩn (trừ một số trường hợp nhất định)…

  Về vốn công ty cổ phần
  Vốn điều lệ công ty cổ phần không giống với các loại hình công ty khác do số tiền thực góp sẽ được chuyển đổi thành cổ phần. Tất nhiên, cá nhân góp vốn càng cao, đồng nghĩa với việc sở hữu cổ phần càng nhiều. Hoặc cũng có thể thay đổi dựa trên trao đổi, điều kiện giữa các cổ đông với nhau.

  Trong những trường hợp sau, vốn điều lệ công ty cổ phần có thể thay đổi:

  – Hoàn trả cho cổ đông một phần vốn đã góp nếu công ty hoạt động liên tục trong 2 năm

  – Mua lại cổ phần đã phát hành

  – Cổ đông không thanh toán đầy đủ vốn điều lệ theo thời hạn quy định

  Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?
  Ngoài vốn điều lệ (số vốn kê khai khi đăng ký tại Sở kế hoạch và đầu tư) quý khách hàng muốn thành lập công ty cổ phần còn phải biết đến các loại vốn khác như: vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn nước ngoài.

  Vốn điều lệ không quy định để thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn. Thay vào đó dựa trên điều kiện và mục đích kinh doanh của quý khách hàng mà cân nhắc và đưa ra một số vốn điều lệ hợp lý. Quý khách hàng (là chủ sở hữu) cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trên số vốn góp của công ty.

  Trái ngược với vốn điều lệ, vốn pháp định được pháp luật Việt Nam quy định rất rõ theo từng ngành nghề. Ví dụ: với ngành nghề ngân hàng thương mại cổ phần, số vốn pháp định bắt buộc là 1000 tỷ đồng. Trong khi đó đối với công ty tài chính, vốn pháp định sẽ là 300 tỷ đồng. Vấn đề này, quý khách sẽ được tư vấn kỹ khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty.

  Tiếp theo Bravolaw muốn đề cập đến là vốn kỹ quỹ. Hiểu một cách đơn giản thì vốn ký quỹ là số tiền mà doanh nghiệp ký quỹ trong ngân hàng suốt thời gian hoạt động. Vốn kỹ quỹ thực tế thuộc vốn pháp định nhưng bắt buộc các doanh nghiệp phải có.

  Cuối cùng quý khách hàng quan tâm đến câu hỏi thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn nên chú ý là vốn góp nước ngoài. Tất nhiên, nếu công ty quý khách là thuần Việt 100% có thể bỏ qua số vốn này.

  Điều kiện thành lập công ty cổ phần là gì?
  Trước khi đăng ký thành lập công ty cổ phần các cá nhân/tổ chức đã tìm hiểu một cách chi tiết, đầy đủ về trình tự thủ tục thành lập công ty. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp đều không dành nhiều thời gian quan tâm đến các điều kiện thành lập công ty cổ phần dẫn đến thủ tục đăng ký thành lập bị kéo dài hơn. Vậy điều kiện thành lập công ty cổ phần gồm:

  – Điều kiện về chủ thể:

  + Phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập;

  + Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc.

  – Về ngành nghề kinh doanh: Khi khách hàng lựa chọn ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo tại thời điểm thành lập doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật;

  – Vốn điều lệ và vốn pháp định:

  + Vốn điều lệ phải được cam kết góp trong thời hạn nhất định và được ghi rõ trong điều lệ công ty;

  + Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu áp dụng đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

  – Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

  Nếu trong quá trình tìm hiểu điều kiện thành lập công ty cổ phần, khách hàng còn bất kỳ những khó khăn vướng mắc có thể liên hệ với công ty Luật Bravolaw để được tư vấn và giải đáp mọi thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp.
   

Chia sẻ trang này