1. Khách Đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | aiti.edu.vn | okmen.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice

Tự thiết kế EASY cho trẻ sơ sinh

Thảo luận trong 'Bí Quyết Nuôi Dạy Con Trẻ' bắt đầu bởi uyendgp, 29/6/19.

XenForohosting
admin

Những nhà tài trợ diễn đàn

>> Nơi mua bảo hiểm daiichi vn gia re
>> thiet ke nha dep 4 tang
>> mau nha dep gia re
>> Cong ty thiet ke nha dep nhat
>> dịch vụ vệ sinh công nghiệp tốt nhất VN
>> Thiet ke biet thu vuon
>> nha xinh uy tin
>> Xem thông tin tỷ giá vietcombank ở đây
>> Trang bóng đá 188bongda.com
>> vệ sinh công nghiệp tốt nhất VN
>> Xem thông tin tỷ giá techcombank ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá sacombank ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá vietinbank ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá ngân hàng khác ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá BIDV ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá eximbank ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá đông á ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá HSBC ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá MB bank ở đây
>> Xem thông tin tỷ giá SH bank ở đây

 1. uyendgp
  Offline

  uyendgp admin

  (Nhà tài trợ: Tư vấn https://baohiemlienviet.com miễn phí) - MỘT BÀI VIẾT KHÓ ĐỌC - VỠ ĐẦU! LỊCH NÀO? EASY NÀO DÀNH CHO CON TÔI?

  Đọc về ti tỉ loại easy, hẳn cha mẹ thực sự vô cùng bối rối không hiểu nên áp dụng lịch sinh hoạt nào cho bé. Và những mốc thời gian giao thoa quá lớn tạo nên sự hỗn loạn trong việc chọn lựa một easy đúng cho con mình.

  Ví dụ: Một em bé ở mốc 20 tuần có thể theo EASY4 mà cũng có thể theo EASY 2-3-3,5. Câu hỏi đặt ra cho nhiều bậc cha mẹ là: tôi áp dụng cái gì? Chìa khóa, thực tế lại nằm ở chính gia đình bạn: EM BÉ.

  Cách giải thích đơn giản nhất là nhìn vào tổng thời gian thức VÀ CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ ĐÊM của bé. Và với cách này, cha mẹ hoàn toàn có thể tự thiết kế EASY cho bé mà không theo một chuẩn mực nào cả. Một EASY của riêng con và phù hợp với một mình con.

  Thực hành easy 3.5 cho bé như thế nào?

  Ở em bé sơ sinh mốc EASY 3 thì bé ngủ 4 giấc, như vậy số lần thức của bé là 5 lần, mỗi lần bé thức trung bình 1h do đó tổng thời gian thức của bé trung bình là 5h và thời gian ngủ cả ngày đêm (không kể thời gian bú đêm) là xấp xỉ 17-18h.

  Và càng lớn thì khả năng thức của bé càng tăng, do đó cha mẹ quan sát tốt có thể thấy tín hiệu ngủ đến muộn hơn hoặc khi bé ngủ kém thì cha mẹ chủ động tăng thời gian thức từ từ cho bé, với điều kiện đảm bảo một giấc ngủ đêm chất lượng tốt.

  Và như thế, con số 5h ban đầu kia sẽ tiếp tục tăng, tăng đến 7h-8h-9h-11h vào những easy sau. Ban đầu cha mẹ tăng thời gian thức lên 1h10' đến 1h30'. Ở mốc 1h30', con rơi vào đúng EASY 3,5. Lúc này thường bé ở mốc 4-6 tuần, và bé vẫn còn ngủ 4 giấc/ngày, thì bé sẽ thức 5 lần x 1,5h = 7,5h.

  Nhiều bé không thức lâu được ở giấc đầu ngày, chỉ ở khoảng 1h, nên tổng thời gian thức có thể ở mốc 6-7,5h cho giai đoạn này. Thời gian ngủ của bé trong cả ngày lúc này chỉ còn 16h-17h. Đâu đó trong khoảng 8 tuần, con sẽ khó ngủ giấc cuối ngày, giấc thứ 4.

  Cha mẹ lúc này bỏ hẳn giấc cuối ngày này đi để triệt tiêu hiện tượng ngủ ngày quá ngắn. Nhiều cha mẹ thấy khó khăn trong việc giữ con thức giấc đầu quá dài theo easy4, họ có thể cân nhắc làm easy 3,5 – easy 4 kết hợp: 2 khoảng thời gian thức ban đầu ngày bé thức 1,5h và thời gian thức kéo dài ra đến 2h cho những khoảng thời gian thức cuối ngày, trước khi vào giấc ngủ đêm.

  Lúc này trình tự một ngày của bé đơn giản là Dậy – thức 1,5h – ngủ 2h – thức 1,5h – ngủ 2h – thức 2h – ngủ 30' – thức 2h và ngủ đêm, tổng thời gian thức tăng lên thành 7h so với mốc easy 3,5 trước kia. (thậm chí có bé chuyển easy 3,5 sang easy 4 không tăng thời gian thức nhưng vì những khoảng chơi dài hơn nên bé đủ mệt để ngủ đêm tốt hơn).

  Ở mốc EASY 4 bé cần thức 4 khoảng thời gian 2h ở giữa 3 giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm, như vậy tổng thời gian thức của bé trong ngày là 8h. Ở trình tự sinh hoạt 2 giấc ngủ ngày, nghe có vẻ to tát là 2h-3h-3,5h nhưng tổng thời gian thức của bé trong ngày chỉ có 8,5h (= 2+3+3,5h) mà thôi.

  Lịch sinh hoạt này bé chỉ thức thêm 30' nhiều hơn so với mốc EASY 4. Điểm khác biệt duy nhất đó là bé sẽ thức mỗi lần lâu hơn và do đó mệt hơn, do đó sẽ là đòn bẩy cho một giấc ngủ đêm có chất lượng phù hợp với lứa tuổi lớn hơn của bé.

  Với bé đang sinh hoạt từ lịch 2-3-3,5 chuyển giao lên 2-3-4, thực chất cha mẹ chỉ tăng thêm 30' thời gian thức cuối ngày, thời gian này dành cho bé có thêm chút thời gian thức và để bé mệt hơn.

  Tiếp tục, sau 9 tháng cha mẹ có thể chủ động tăng thời gian thức của bé, từ 9h lên 10h theo 3-3-4 (với giấc đầu tiên của ngày ngắn chừng 45'), để dần là bước đệm chuyển giao sang lịch 1 giấc ngủ ngày với tổng thời gian thức tối đa: 11h trong easy5-6

  Phương pháp easy 234 cho trẻ sơ sinh

  Tất cả những điều trên, tưởng chừng rất rắc rối nhưng thực tế rất đơn giản: con cần thức đủ một thời gian nào đó để đủ mệt để ngủ đêm thông tới sáng. Nếu con ban ngày thức ít và ngủ tốt, thì thời gian thức thiếu hụt này ở ban ngày, con sẽ dậy và thức vào ban đêm.

  Đó là một phần nguyên nhân dậy đêm chơi vui vẻ của bé. Nếu con dậy chơi 1h và một ngày bé ngủ 3 giấc, và ban ngày bé chỉ thức được 6h thì hãy tìm cách công thêm vào 4 khoảng thức của bé một quãng thời gian chừng 10-15', để tổng thời gian thức trong ngày thành 7h, đây là cách triệt tiêu thời gian thức chơi đêm của bé.

  Vậy, nếu một em bé 20 tuần và sinh hoạt hoàn hảo theo lịch EASY 4, hãy để bé tiếp tục theo chu kì sinh hoạt này.

  Nhưng nếu các giấc ngủ ngày của bé khó khăn, đặc biệt ở giấc ngủ cuối, hay đêm bé thức dậy và khó ngủ lại, lúc đó cha mẹ mới cần chủ động sáng tạo lịch riêng cho bé hoặc chuyển giao sang lịch mới với thời gian thức dài hơn.

  Trong nhiều trường hợp vào WW bé đưa các tín hiệu của sự chuyển giao sang chu kì easy mới. Nhưng sau WW bé lại quay về sinh hoạt hoàn toàn vui vẻ với lịch sinh hoạt trước đó, bé CÓ THỂ chuyển đi chuyển về giữa các lịch sinh hoạt trong khoảng 2-3 tuần trước khi thực sự có thói quen và điều chỉnh theo một lịch sinh hoạt mới (tương đối) ổn định hơn.

  Vì thế, hãy nhìn vào cử chỉ và phản ứng của bé, trước khi tra lịch và nhìn đồng hồ cha mẹ nhé!

  Một số lưu ý QUAN TRỌNG khi tự sáng tác EASY cho bé:

  Trẻ sơ sinh tự nhiên lười ăn là do đâu?

  ĐẢM BẢO TỔNG THỜI GIAN THỨC VÀ SỐ NAP TỐI THIỂU CÓ TRONG NGÀY THEO KHẢ NĂNG VÀ TƯƠNG ỨNG VỚI ĐỘ TUỔI CỦA CON.
  Các bé thường có xu hướng thức ngắn hơn ở buổi sáng và thức dài nhất vào giấc cuối ngày.
  Nên tăng thời gian thức chứ hạn chế tối đa việc tăng SỐ giấc ngủ ngày. Thừa số giấc ngủ ngày là nguyên nhân cốt lõi của ngủ ngày kém chất lượng và dậy đêm nhiều lần. Cũng là nguyên nhân của ăn kém hiệu quả.
  Hãy ghi chép hàng ngày tổng thời gian thức của bé, cũng như thời gian thức trước các giấc để tìm được điểm tối ưu đặt con ngủ với ít nước mắt và chất lượng nhất của từng giấc ngủ.
  Không có gì là qui chuẩn, ở 5 tháng con bạn có thể theo EASY4 hoàn hảo trong khi con người khác có thể sinh hoạt với nếp 2,5-3-3,5 cũng tuyệt vời không kém. Hãy quan sát bé, bới bé chính là người mẹ cần học cách giao tiếp cùng. Hãy là chuyên gia riêng về sinh hoạt của bé, từ sớm nhất có thể, mọi lời khuyên chỉ để tham khảo mà thôi các mẹ nhé.
  Ai bảo EASY là dễ? Ai bảo tự ngủ vì mẹ lười????
   

Chia sẻ trang này