1. Khách Đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | aiti.edu.vn | okmen.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice

Tổng quan tri thức về lập trình hệ thống

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi digi2936, 15/9/19.

XenForohosting
admin

Những nhà tài trợ diễn đàn

>> Gamebai.club - Cổng game bài lớn nhất VN
>> thiet ke nha dep 4 tang
>> mau nha dep gia re
>> Cong ty thiet ke nha dep nhat
>> Thiet ke biet thu vuon
>> nha xinh uy tin
>> Trang bóng đá 188bongda.com

 1. digi2936
  Offline

  digi2936 admin

  (Nhà tài trợ: Tư vấn https://baohiemlienviet.com miễn phí) - Bài viết này tổng hợp lại 1 số kiến thức căn bản các ngôn ngữ lập trình web quan trọng về lập trình hệ thống và những thành phần của nó.

  Phần một – Hệ quản lý Windows

  Trong bài này, chúng ta sẽ hội tụ giới thiệu tổng quan về các thành phần chính của hệ điều hành Windows và các khái niệm liên quan đến Driver – mỗi thành phần sẽ được tôi biểu hiện chi tiết ở những bài sau.

  những thành phần chính bên trong của Windows OS
  Hình minh họa phía bên dưới cho ta thấy các thành phần chính bên trong hệ điều hành Window.

  System Processes

  System Processes là những chương trình của hệ thống. Ở đây ta lấy Service Control Manager (SCM) khiến ví dụ.

  Service Control Manager (SCM) được khởi động vào lúc nạp hệ thống (system boot). Nó là 1 Remote Procedure Call Server hay còn gọi là RPC Server, cho phép những service configuration và service control program sở hữu thể điều khiển những services trên một remote machine.

  Services

  Mỗi service cũng giống như những chương trình thường nhật khác. Điểm khác biệt ở đây giữa service so có những chương trình thông thường khác ở chỗ chúng hoạt động ở mức nền (background), mà thường ko có giao diện dành cho người dùng. Chúng thường được viết để cung ứng các tính năng lõi cho hệ điều hành. Tỉ dụ như: Web serving, File serving, ghi log hay thông báo lỗi.

  Tham khảo =>> https://mindx.edu.vn/course/web-basic

  chẳng phải phần nhiều service đều được vững mạnh bởi Microsoft. Nhiều vận dụng và driver đều với service riêng của mình. Ở đây chúng ta sẽ lấy tập các chương trình can dự đến security khiến thí dụ. Các chương trình này sẽ tiêu dùng các lợi thế do hệ quản lý cung cấp ví như chúng được hoạt động ở dạng service. 1 Trong những lợi thế là việc chúng được khởi tạo khi khởi động hệ thống (system boot), trước những chương trình khác và tất nhiên là trước cả lúc bạn đăng nhập vào hệ quản lý Windows của mình. Nhưng quan yếu hơn cả là các chương trình ở dạng này có thể theo dõi tất cả những gì đang hoạt động trên máy tính của bạn bằng cách tương tác mang Windows Core. Ví dụ như: hoạt động của firewall, Network …

  Để tương tác với các Windows Service, bạn vào Control Panel -> System and Security and double click vào Administrative Tools. Sau đó chọn Services.

  Đây là nơi bạn có thể xem biểu thị cụ thể 1 service sử dụng để làm chức năng gì, tắt hoặc là bật 1 service, cho phát động tự động cộng hệ thống hay là ko.

  System Service Dispatcher

  System Service Dispatcher là 1 hệ thống các con trỏ hàm trỏ đến mỗi service. Ví như bạn sở hữu nghiên cứu về lập trình hệ thống trong khoảng trước, bạn sẽ thấy ở đây liên quan đến định nghĩa về bảng những các con trỏ hàm SSDT.

  Về phần này, tôi sẽ biểu lộ một bài chi tiết về hook SSDT – một kỹ thuật mặc cả Windows Rootkit hay những chương trình AntiVirus ngày nay đang tiêu dùng ở bài sau.

  Hardware Abstraction Layer

  Hardware Abstraction Layer ( HAL ) là 1 lớp trừu tượng thực thi bởi phần mềm. Chúng nằm ở giữa Physical Hardware của máy tính và các phần mềm chạy trên máy tính. Chức năng của nó là che giấu đi sự khác biệt về phần cứng trong hầu hết các OS kernel. Như vậy, những mã viết ở kernel mode ko cần phải thay đổi để chạy được trên hệ thống sở hữu những vật dụng phần cứng khác.

  Chúng cho phép những lập trình viên viết những chương trình Device Driver mà không phụ vào chi tiết của phần cứng. Nói cách thức khác, ở đây chúng phân phối các lời gọi hàm tới phần cứng để thực hành các công tác cố định.

  toàn bộ hệ thống máy tính đời đầu ko cung ứng HAL. Điều này mang tức thị lúc bất cứ một người nào muốn viết 1 chương trình cho 1 hệ thống nào đó thì cần phải biết mỗi hardware device liên kết có phần còn lại của hệ thống như thế nào. Điều này thực sự gây ra sự cạnh tranh lớn cho các nhà tăng trưởng bởi vì họ cần phải biết tất cả hardware device hoạt động như thế nào trên hệ thống và phải đảm bảo về sự tương xứng. Với HAL, sự cạnh tranh này phần nhiều đã được cái bỏ.

  Xem thêm =>> https://mindx.edu.vn/blog/post/python-la-gi

  Ở phần này tôi xin phép được nhắc về 1 số thành phần căn bản, với thể Anh chị em đã biết, nhưng theo tôi nó vẫn quan yếu. Chúng ta nên có một tí khái niệm trước khi bước vào lập trình hệ thống. Trong những bài tiếp theo, tôi sẽ đi vào diễn đạt chi tiết các thành phần quan trọng hơn.

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này