1. Khách Đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
  Dismiss Notice
 2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | aiti.edu.vn | okmen.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice

Sự tiến hóa của Javascript và những công cụ tương trợ ở Frontend

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi digi2936, 8/10/19.

XenForohosting
admin

Những nhà tài trợ diễn đàn

>> Gamebai.club - Cổng game bài lớn nhất VN
>> thiet ke nha dep 4 tang
>> mau nha dep gia re
>> Cong ty thiet ke nha dep nhat
>> Thiet ke biet thu vuon
>> nha xinh uy tin
>> Trang bóng đá 188bongda.com

 1. digi2936
  Offline

  digi2936 admin

  (Nhà tài trợ: Tư vấn https://baohiemlienviet.com miễn phí) - xây dựng thương hiệu mang mục đích là 1 các ngôn ngữ lập trình web ngôn ngữ sẽ được thực thi ở browsers phía client-side, trong quá trình nâng cao hơn 20 năm, Javascript đã có một bước tiến diệu huyền khi giờ đây nó được sử dụng cả trong việc vun đắp các xử lí ở phía server duyệt y Node.js nữa. Không những thế, việc biên dịch được mã Javascript ở phía server-side là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trong bài này, chúng ta sẽ hội tụ vào quá trình vững mạnh của Javascript dưới vai trò là 1 tiếng nói được thực thi ở phía client-side (trên các browsers), cách thức mà nó đã tiến hóa để làm các lập trình phía front-end đau đầu như thế nào.

  nếu như đã từng khiến cho việc sở hữu Javascript ở mẫu thời mà web còn nguyên sơ, bạn sẽ thấy bí quyết để ứng dụng Javascript vào hệ thống web của bạn tương đối đơn giản: việc bạn cần khiến cho là tạo 1 file javascript có phần mở mang là *.js và load vào html duyệt tag <script>. Ngày nay, khiến cho việc mang Javascript ở phía client-side ko còn thuần tuý như vậy nữa. Bạn sẽ phải biết qua về thao tác cái lệnh (command-line), sử dụng webpack để đóng gói những file, tiêu dùng babel để transpile sourcecode cho cân xứng sở hữu những trình phê duyệt cũ, minify sourcecode, quản lí packages, sử dụng task runners hỗ trợ,… với quá đa dạng thứ liên quan khiến cho bạn đau đầu ko biết chúng là gì và vai trò cụ thể của nó là gì.

  Tham khảo =>>https://mindx.edu.vn/course/web-basic

  Bài viết này ra đời với chỉ tiêu đại quát cách thức dùng Javascript để vững mạnh trang web, đi từ việc dùng “Javascript thuần” mà không có bất kì dụng cụ gì hỗ trợ, cho tới việc áp dụng đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ mới nhất ngày nay để mọi người sở hữu thể mường tượng vai trò của từng thành phần trong ấy.

  Thuở sơ khai trong việc dùng Javascript
  Chúng ta hãy bắt đầu mang việc tiêu dùng Javascript theo cách cổ điển nhất mang thể. Lúc đấy, trang web của chúng ta chỉ đơn thuần là những file html sở hữu nhúng javascript phê duyệt tag<script>, tỉ dụ file index.html của ta sẽ trông như sau:

  Đoạn mã <script src='index.js'></script> đóng vai trò load một file javascript ở thư mục cộng cấp với file html và thực thi nó ở trên browser khi trang web được load. Đây là hầu hết những gì ta cần phải khiến để tiêu dùng được javascript bên trong trang web, rất đơn thuần và trực giác phải không nào.

  Hãy đi đến bước kế tiếp, ta cần thao tác mang một đôi dữ liệu dạng mảng trong javascript, những hàm với sẵn thì không đủ hữu ích nên ta đành dùng thêm 1 thư viện bên ngoài là lodash để hỗ trợ. Thư viện lodash cung cấp 1 số công cụ hữu ích như so sánh 2 mảng chẳng hạn (trong javascript thuần không sở hữu hàm này):

  câu hỏi đặt ra là: vì lodash là một thư viện javascript được cung cấp bởi bên thứ 3, khiến cho thế nào để thêm lodash vào trang web của bạn? Hãy đi đến trang chủ của lodash và xem hướng dẫn:

  Xem thêm =>> https://mindx.edu.vn/blog/post/python-la-gi

  mang chỉ dẫn này, ta thấy công việc phải làm cũng khá là đơn giản: vận chuyển file lodash.js về máy và đặt trong thư mục source, sau ấy tiêu dùng tag <script> để load file này vào trong trang web của ta. Khi ấy file index.html của ta sẽ trông như sau:

  như vậy là ta đã sở hữu thể sử dụng lodash thoải mái trong file index.js rồi:

  Thật tiện lợi phải ko nào! Chỉ với 1 lưu ý là: để dùng được lodash trong file index.js, ta cần phải dùng tag <script> để load lodash lên trước khi ta load file index.js (hoặc có bất kì file javascript nào muốn tiêu dùng được lodash, ta cũng phải load ở phía sau).

  tới đây, câu hỏi về việc làm thế nào để thêm một thư viện bên ngoài (3rd-party-library) đã được trả lời. Một đôi phân tách tóm gọn như sau:

  Điểm tốt: cách giải quyết này thuần tuý.
  Điểm hạn chế: nếu ta cần update thư viện thì khắc phục như thế nào? Chả lẽ cứ phải download thủ công hay sao? Việc kiểm soát version của thư viện cũng tương đối khó khăn.
  Điểm tránh này tồn tại rất lâu, cho đến một ngày …

  npm – bộ quản lí thư viện xuất hiện
  Chúng ta đang nói về việc tiêu dùng javascript ở phía client-side. Ngoài ra, tới thời điểm này, ta buộc lòng phải kể qua về việc tiêu dùng javascript ở phía server-side một chút, mình sẽ giải thích “tại sao” ở những phần tiếp sau đây nhé. Bắt đầu mang sự xuất hiện của Node.js vào năm 2009

  Vào năm 2009, sở hữu sự xuất hiện của Node.js, javascript giờ đây chẳng những với thể biên dịch và chạy ở browser, mà nó còn có thể chạy được ở phía server-side chuẩn y trình biên dịch là Node.js. Một năm sau đó, npm có mặt trên thị trường mang vai trò là 1 “công cụ quản lí package” cho những project Node.js. Khoan hãy nói về cách thức mà javascript được thực thi bởi Node.js, ta sẽ xem cách thức mà npm quản lí package ra sao nhé:

  Tóm lại
  Chúng ta đã đi được một chặng tuyến đường khá dài nói bắt đầu từ khởi đầu, việc sử dụng javascript để lập trình phía frontend bây giờ đã phát triển thành phức tạp hơn phần nhiều so sở hữu trước đây, điều này khiến cho lập trình viên frontend cần phải biết thêm đa số kĩ năng và công cụ để với thể làm việc được. Diễn ra từ việc sử dụng file javascript được load thuần túy trong file html, sau ấy ta tiêu dùng npm như là 1 dụng cụ để kiểm soát những thư viện tiêu dùng ngoài. Để có thể dùng cú pháp import/export linh hoạt, chúng ta đã phải vay mượn cú pháp của Node.js (hoặc mới hơn là ES6 đã hỗ trợ) và cần phải thực hiện đóng gói modules bằng webpack để mang thể tiêu dùng được mã nguồn ở phía client-side. Việc ứng dụng Babel và Task runner vào cũng giúp chúng ta phổ biến hơn trong việc đảm bảo tính cân xứng cũng như quá trình build source code ra dạng production.

  mặc dù sở hữu toàn bộ các công cụ và định nghĩa mới mà lập trình viên phải học hỏi, tin thấp là giờ đây những dụng cụ này dần trưởng thành và ổn định hơn phổ biến so sở hữu thời kì trước đây. Việc hiểu được vai trò của từng công cụ cũng như lí do vì sao nó ra đời sẽ giúp bạn bắt nhịp được mang xu thế ví như sở hữu những sự đổi mới xảy ra. Hi vẳng là nội dung tóm lược ngắn gọn này với thể giúp ích cho mọi người trong quá trình phát triển của mình.

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này