1. Khách Đăng sai mục 1 lần là banned nhé ! Không nhắc nhở không báo trước nhé !
    Dismiss Notice
  2. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | aiti.edu.vn | okmen.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
    Dismiss Notice

Cách làm thịt kho tàu chuẩn vị của người Bắc

Thảo luận trong 'Bí Quyết Nấu Ăn - Món Ăn Ngon' bắt đầu bởi Hatt, 17/10/20.

XenForohosting
admin

Những nhà tài trợ diễn đàn

>> https://gamebai.club/ - Cổng game bài lớn nhất VN
>> thiet ke nha dep 4 tang
>> mau nha dep gia re
>> Cong ty thiet ke nha dep nhat
>> Thiet ke biet thu vuon
>> nha xinh uy tin
>> Trang bóng đá 188bongda.com
>> Cấp thẻ an toàn lao động

  1. Hatt
    Offline

    Hatt admin

    (Nhà tài trợ: Tổng đài IP: https://dienmayvienthong.com/tong-dai-ip) - Thịt kho tàu là một món ăn được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam. Vị đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quện với vị thanh của dừa, vị bùi bùi của trứng và các gia vị sẽ tạo nên một hương vị khó quên cho bữa ăn ấm cúng của gia đình. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Samya tìm hiểu bí quyết cách làm thịt kho tàu ngon đúng vị người Bắc dưới đây nhé!

    [​IMG]
    Thịt kho tàu chuẩn vị Bắc

    1. Chuẩn bị nguyên liệu
    Nguyên liệu dùng để làm món thịt kho theo chuẩn vị của người Bắc gồm có:
    • 0,5kg thịt ba chỉ tươi
    • 10 – 15 quả trứng cút, khoảng 3 – 4 quả trứng gà ta
    • 1 quả dừa tươi
    • Gia vị: Nước mắm ngon, hạt tiêu, mì chính, dầu ăn
    • Hành khô, hành lá, tỏi, ớt
    • Đường nâu
    [​IMG]
    2. Cách làm thịt kho tàu
    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
    Thịt ba chỉ mua về nên cạo qua phần bì rồi mang rửa sạch. Có thể ngâm khoảng 5 phút trong nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo
    Hành khô nhặt bỏ vỏ, rửa sạch rồi mang đi dập nát. Ớt cắt bỏ cuống, bỏ hột rồi đem thái nhỏ
    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi đem thái nhỏ
    Dừa mang đi lấy phần nước bên trong.
    Bước 2: Ướp thịt
    Thịt ba chỉ sau khi để ráo mang đi thái thành từng miếng dạng hình vuông, kích thước sao cho vừa miệng ăn
    Bạn có thể trần qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt và giúp cho món ăn được thơm ngon hơn
    Sau khi trần xong, bỏ thịt vào một cái tô lớn. Tiếp tục bỏ hành khô và nêm thêm các gia vị như dầu ăn, nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu và một chút muối vào rồi trộn đều để gia vị ngấm vào thịt. Tùy thuộc vào lượng thịt mà bạn đem nấu cũng như khẩu vị của các thành viên mà nêm sao cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên nêm nhạt để trong quá trình nấu, bạn có thể dễ dàng thay đổi được
    Thịt nên được ướp ít nhất là 30 phút. Nếu như có thời gian, bạn có thể ướp thịt trong khoảng 1 – 1,5 tiếng để gia vị ngấm sâu vào thịt
    Bước 3: Luộc trứng và tạo nước dùng để kho thịt
    Trong thời gian đợi thịt ngấm, chúng ta sẽ đi luộc trứng. Cho trứng đã chuẩn bị vào nồi luộc. Trứng chín tới thì vớt ra, bỏ vỏ rồi để riêng trứng vào một các tô. Trong quá trình luộc trứng nên bỏ thêm một ít muối và dấm vào để sau khi trứng chín sẽ dễ dàng tách vỏ trứng hơn.
    Sau đó, tiến hành làm nước dùng để kho thịt. Hiện nay, nhiều người sử dụng các gia vị tạo màu cho thịt được bán sẵn tại các cửa hàng, quán tạp hóa cho nhanh và tiện lợi, với gói gia vị này, bạn không cần phải chuẩn bị nhiều, chỉ cần ướp gói gia vị này vào thịt khoảng 30 phút rồi đem kho là được. Tuy nhiên, những gói gia vị giúp bạn nhanh gọn hơn thì lại làm mất mùi vị chuẩn thịt kho tàu. Vì thế, để có một nồi thịt kho tàu hương vị chuẩn, bạn cần tự chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu như trên thì món thịt kho sẽ ngon hơn, hấp dẫn hơn và đậm đà hơn rất nhiều. Vì vậy, trong cách làm thịt kho tàu này, tất cả các nguyên liệu đều được chuẩn bị thủ công, kể cả nước dùng để kho thịt:
    Bạn sử dụng khoảng 3, 4 thìa đường nâu (có thể dùng đường trắng tinh luyện nếu không có đường nâu), thêm một ít nước lọc để đánh tan đường rồi bắc bếp, để lửa vừa đủ
    Nấu cho đến khi đường trong nồi sệt lại và chuyển sang màu cánh gián thì bạn đổ thêm ít nước lọc, dùng muôi khuấy đều để tránh cho đường vón cục rồi tắt bếp. Đổ nước dùng ra một cái tô riêng
    Bước 4: Kho thịt
    Để cho món ăn có mùi thơm, bạn có thể phi thơm hành khô trước khi kho thịt
    Sau đó, cho thịt đã ướp vào nồi rồi đảo đều tay cho đến khi miếng thịt săn lại đổ tiếp nước dùng, nước dừa vào cho xâm xấp với thịt
    Đậy kín vung, vặn lửa to cho đến khi nồi thịt sôi vặn lửa lửa lại. Nấu cho đến khi thịt mềm ra là được
    Lúc gần tắt bếp thì mới cho trứng vào. Nếu như cho trứng vào sớm sẽ làm cho trứng bị vỡ và mặn
    Nếu như thích ăn cay, bạn có thể thêm chút ớt thái nhỏ vào trước khi tắt bếp để món ăn ngon hơn
    Cuối cùng, khi thịt chín, múc thịt ra đĩa, rưới chút nước thịt kho lên để món ăn trông ngon miệng và bắt mắt hơn. Để món ăn trông đẹp hơn, bạn có thể trang trí thêm chút hành lá thái nhỏ và rau thơm.
    Vào những ngày đông giá rét, sẽ chẳng có gì tuyệt vời hơn khi có một bát cơm trắng nóng, ăn kèm với thịt kho tàu chuẩn vị

    3. Yêu cầu thành phẩm
    [​IMG]
    Miếng thịt có màu nâu óng, sóng sánh, gần giống với màu cánh gián
    Miếng thịt có độ săn chắc nhất định nhưng khi cắn vào sẽ cảm nhận được độ mềm
    Hương vị đậm đà, béo ngậy, mùi thơm của dừa, quện với vị bùi bùi của trứng và độ béo của thịt sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn, khó quên

    4. Một số lưu ý trong quá trình chế biến
    Đối với cách làm thịt kho tàu này, để cho món ăn thêm ngon và đạm đà hơn, bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây:
    Thịt dùng để kho có thể lựa chọn thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò đều được. Tuy nhiên, không nên lựa chọn thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc và mỡ ngang nhau, có màu trắng hồng, bì mỏng thì khi nấu sẽ nhanh mềm và ngon hơn
    Trước khi kho thịt, bạn nên khử mùi hôi, các chất cặn bã cho thịt bằng cách trần qua nước sôi để thịt khi nấu được thơm hơn
    Trong quá trình nấu, nên chú ý hớt bọt của miếng thịt có vị thanh hơn. Thêm nữa là bạn cần phải chú ý, không nên kho thịt quá mềm hoặc bị nát sẽ làm mất hương vị của món ăn
    Trong quá trình nấu, nếu như nước bị cạn thì bạn có thể đổ thêm nước dừa hoặc nước lọc vào để đun đều được. Tuy nhiên, cũng không nên cho quá nhiều nước dừa vào bởi cho nhiều có thể khiến món ăn bị chua và không giữ được đúng vị

    5. Cách bảo quản món
    Thông thường, nếu như được bảo quản trong ngăn mát, món ăn có thể dùng được từ 2 – 3 ngày. Vì thế, trong trường hợp nấu nhiều, bạn nên chia thành từng bữa nhỏ, để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để vào ngăn mát để giữ được đúng hương vị món ăn. Khi dùng, chỉ cần hâm nóng lại là được. Cách làm này sẽ hạn chế việc hâm nóng thức ăn quá nhiều lần, gây mất chất dinh dưỡng của món ăn.

    6. Thịt kho ăn kèm với món gì là ngon nhất?
    Thịt kho tàu ăn kèm với cơm nóng và chúng ngon nhất là ăn vào lúc nóng. Bạn chỉ cần ăn kèm chúng với cơm trắng nóng là đã tuyệt vời rồi. Tuy nhiên, nếu như có thêm một đĩa dưa chua hoặc củ kiệu muối chua sẽ khiến cho món ăn thêm tuyệt vời hơn. Vị béo ngậy của thịt hòa quện với vị thanh chua của dưa chua sẽ khiến cho món ăn trở nên hoàn hảo, hấp dẫn hơn. Đặc biệt, khi ăn kèm với dưa muối sẽ khiến cho bạn không cảm thấy bị ngán khi ăn.

    Trên đây là cách làm thịt kho tàu theo đúng vị của người Bắc mà Samya muốn chia sẻ tới chị em phụ nữ. Hi vọng, với công thức đơn giản này, bạn có thể nấu được một món ăn ngon và thưởng thức cùng gia đình trong những ngày đông giá rét này. Hiện nay, không chỉ xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày, thịt kho tàu còn xuất hiện trong mâm cơm ngày tết của nhiều gia đình Việt.
     

Chia sẻ trang này